Gỗ hương đỏ từ xưa đến nay luôn là loại gỗ được nhiều “đối tượng buôn lậu, làm giả” chú ý đến. Bởi lẽ chúng là một loại gỗ hiếm với những đường vân tuyệt hảo cùng giá trị sử dụng cao. Nhiều gia đình thường lo lắng về việc làm “làm sao để phân biệt được gỗ hương đỏ thật?”.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ câu trả lời đó! Cùng EDEN LUXURY tìm hiểu ngay những thông tin về dòng hương đỏ nhé!

Gỗ hương đỏ là gì? Thông tin cơ bản về Gỗ hương đỏ

Định nghĩa về Gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ là một loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên thuộc họ đậu. Nó có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, một loại cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á, ở vùng biển Caribe và khu vực Đông Bắc Ấn Độ. Còn ở Việt Nam, nó có nhiều tên gọi khác nhau như gỗ giáng hương, gỗ hương ta, Hương đỏ,…

Ở Việt Nam, cây hương đỏ được trồng chủ yếu nhiều nhất ở Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ như Đắk Lắk, Kon Tum,… Phát triển mạnh mẽ trên nhiều loại đất  như đất đỏ bazan,…. Là loại gỗ có đẹp, có giá trị cao và quý hiếm nhất. Hiện nay, loại cây hương đỏ này còn rất ít và khan hiếm, chủ yếu là gốc, rễ dùng làm đồ mĩ nghệ.

Loại cây hương đỏ này còn rất ít và khan hiếm, chủ yếu là gốc, rễ dùng làm đồ mĩ nghệ

Loại cây hương đỏ này còn rất ít và khan hiếm, chủ yếu là gốc, rễ dùng làm đồ mĩ nghệ

Đặc điểm của Cây Hương đỏ

 • Là một loại cây rừng tự nhiên thuộc dòng cây họ Đậu, rụng lá trong mùa khô nên cây gỗ hương đỏ mang những đặc điểm cơ bản sau:
 • Chịu được nhiệt độ thất thường, linh hoạt.
 • Có chiều cao khoảng 10-30m, độ rộng thân cây lên tới 1,7m, cứng, chắc và khỏe
 • Lá cây có độ dài từ 20-35cm, hình lông chim từ 6-11 lá con, cành dài từ 5cm đến 9cm.
 • Có hoa màu vàng, quả to, đường kính 4,5cm-7cm.Có khả năng sống lại bằng chồi hoặc hạt.
 • Vân gỗ đẹp, mịn và có chiều sâu.
 • Gỗ hương là dòng gỗ có độ bền cao hơn so với nhiều loại gỗ khác. Đồng thời, xét đến khả năng chống mối mọt thì gỗ hương được xếp vào hàng tốt nhất. Đây là một đặc tính quan trọng trong việc thiết kế đồ nội thất, sàn gỗ…  
Gỗ hương có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt

Gỗ hương có độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt

Màu sắc: có màu đỏ tự nhiên, trải qua một quá trình chế tác sẽ có màu cánh gián. Đặc biệt, đó chính là gỗ càng được lau bằng nước nhiều sẽ ngày càng có màu đỏ và đều màu, cùng với đó là lớp vân gỗ ngày càng nổi lên đẹp rõ hơn

Chất gỗ: Kết cấu gỗ bền, thớ mịn, nặng, cứng, tâm và xớ gỗ rất nhỏ. Nếu được trải qua quá trình chế tác kỹ càng Hương đỏ sẽ không bao giờ bị mối mọt.

Mùi: Gỗ hương đỏ có mùi thơm nhẹ, phảng phất đặc trưng. Sau khi sơn PU thì không ngửi được mùi của gỗ.

Hương đỏ thuộc nhóm nào?

Gỗ hương đỏ được xếp vào nhóm 1, nhóm cây có vẻ bề ngoài đẹp ở màu sắc, vân gỗ, có mùi thơm,không cong vênh và có giá trị cao. Hương đỏ được xếp ngang hàng với các loại gỗ quý khác như gỗ pơ mu, gỗ cẩm lai… Là loại gỗ có chất lượng tốt, khi gia công sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Nổi bật với màu sắc và vân gỗ cực kì lại, đem lại giá trị cao trong sản xuất và chế tác.

Tham khảo thêm:

 

Phân loại các dòng Gỗ hương đỏ nổi tiếng

Cây hương đỏ Lào và Campuchia

Hương đỏ được nhập khẩu từ Lào và Campuchia được đánh giá rất cao và có giá trị lớn. Được gieo trồng tại các cánh rừng gỗ tự nhiên lớn. Có có màu đỏ đậm, vân gỗ đẹp, khối gỗ lớn, nặng.

Gỗ hương đỏ được nhập khẩu từ Lào và Campuchia được đánh giá rất cao và có giá trị lớn

Gỗ hương đỏ được nhập khẩu từ Lào và Campuchia được đánh giá rất cao và có giá trị lớn

Từ năm 1992 trở đi, Việt nam đã nghiêm cấm khai thác gỗ hương, vậy nên chủ yếu gỗ hương hiện nay được nhập khẩu từ lào và Campuchia. Có cùng đặc điểm, tính chất, mùi hương giống với gỗ hương Việt Nam. Do điều kiện đất đai và khí hậu ở Việt Nam tốt hơn vì thế mà gỗ hương đỏ ở Lào& Campuchia có màu sắc không rực rỡ, nhạt hơn, vân gỗ cũng không rõ nét.

Cách nhận biết: Cũng tương tự như cách nhận biết Hương đỏ Việt Nam, ta cũng chà nhám để lấy một lượng nhỏ mùn gỗ rồi cho vào nước nóng ngâm trong khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng, nếu nước chuyển sang màu xanh nước chè thì là gỗ hương thật.

Cây hương đỏ Nam Phi (hương huyết)

Hương đỏ Nam phi có tuổi đời ngắn nên thường có trọng lượng nhẹ, màu gỗ nhạt hơn, vân gỗ không đẹp bằng các loại gỗ hương đỏ Lào, Campuchia. Vì vậy mà giá trị cũng như chất lượng Hương đỏ Nam Phi cũng thấp hơn rất nhiều.

Gỗ hương Nam Phi hay còn được gọi với một cái tên khác đó là gỗ hương huyết. Bởi khi xẻ ra sẽ có màu đỏ tươi như máu(huyết), dần dần sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm. Có vân gỗ mụn, tâm gỗ có màu nâu đỏ, có ít mùi, để lâu hương sẽ bị nhạt dần và mất đi.

Cách nhận biết: Ta cũng lấy giấy nhám chà sát để lấy mùn gỗ cho vào nước, nước sẽ chuyển sang màu đỏ máu và xuất hiện tinh dầu gỗ nổi lên mặt nước (váng). 

Cây hương đỏ Việt Nam

Cây hương đỏ ở Việt nam được trồng ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên với giá trị cao. Tuy nhiên, do tình trạng khai thác gỗ bừa bãi, không có kế hoạch điều đó đã làm cho chất lượng gỗ bị giảm sút và trở nên khan hiếm. Còn lại với những cây hương đỏ già nhiều năm tuổi thì lại được đánh giá rất cao.

Gỗ hương Việt Nam có giá trị thẩm mỹ khá cao

Gỗ hương Việt Nam có giá trị thẩm mỹ khá cao

Cây hương đỏ Việt Nam hay còn có nhiều tên gọi khác như gỗ hương ta, giáng hương, dáng hương,… Loại gỗ này được xếp vào nhóm I trong bảng phân phối các loại gỗ. Hiện nay, gỗ hương đỏ ở Việt Nam có số lượng khan hiếm, nên đã bị cấm khai thác. 

Gỗ hương Việt Nam có màu đỏ, tom gỗ nhỏ, thớ gỗ mịn

Cách nhận biết: Bạn chỉ cần lấy giấy giấy ráp(nhám) chà thử lên mặt của tấm sàn gỗ hương cho ra mùn gỗ, rồi dùng nước ấm ngâm mùn gỗ trong khoảng 1-2 tiếng sẽ thấy nước chuyển sang màu xanh giống màu xanh nước chè. 

Phân biệt Gỗ hương đỏ và Gỗ hương đá

Gỗ hương đá và hương đỏ có màu sắc tương đồng với nhau. Sau khi hoàn thiện xong sản phẩm, cả hai thường có màu đỏ nâu hoặc màu cánh gián đặc trưng. Tuy nhiên, để phân biệt được hai loại gỗ này, bạn cần chú ý tới những điểm sau:  

Danh mục  Gỗ hương đỏ  Gỗ hương đá
Màu sắc

Có màu khá đậm, thường là màu đỏ nâu.Không đồng đều màu, thường có những vết đen, nâu trên mặt gỗ. Tùy nhu cầu mỗi khách hàng mà có thể chọn để tự nhiên hoặc dùng phương pháp tẩy gỗ hương đỏ để lấy lại sự đồng màu.

Cây hương đỏ có màu khá đậm

Cây hương đỏ có màu khá đậm

Khi còn tự nhiên thường có màu phớt hồng, hay hồng cánh sen. Nền gỗ có chỗ trắng, có chỗ hồng. 

Cây hương đá có màu nhạt hơn

Cây hương đá có màu nhạt hơn

Vân gỗ Không có đặc trưng nổi bật do màu khá đậm nên vân gỗ chìm hơn. Khi ấy, người thợ thường phải dùng cách tẩy cây hương đỏ để lộ rõ vân hơn. Có vân dạng xoắn, màu hồng sẫm hơn so với mặt gỗ. Các đường vân gỗ giống như những sợi chỉ nhỏ xếp dày đặc, chồng lên nhau.
Mùi thơm Thơm hơn Không thơm bằng
Độ nặng Cây hương đỏ nặng hơn gỗ hương đá từ 20-30%, tom gỗ hương đỏ nhỏ mịn thô hơn
Giá tiền

Cao hơn

Hương đỏ hiện nay rất hiếm, nằm trong danh sách đỏ tại Việt Nam, cấm khai thác vậy nên chỉ có thể nhập khẩu. 

 Thấp hơn

Số lượng dồi dào, ở Nam Phi gỗ được khai thác khá sớm và không khắt khe trong việc xuất khẩu gỗ, vậy nên số lượng gỗ hương đá nhập về Việt Nam thường rất nhiều.

Báo giá Gỗ hương đỏ MỚI NHẤT 2021

Trên thị trường gỗ hiện nay, Hương đỏ nhập từ các nguồn khác nhau sẽ có giá cả vô cùng đa dạng. Cụ thể như sau:

Đối với giá tính theo khối (m3):

 • Hương đỏ Nam Phi có giá hơn 20 triệu đồng/1 m3.
 • Hương đỏ Lào, Campuchia có giá trên 35 triệu đồng/1 m3.
 • Giá gỗ hương Nam Mỹ: giá khoảng 20 triệu – 25triệu đồng/m3.

Những ứng dụng tuyệt vời của Gỗ hương đỏ trong đời sống

Nhờ những ưu điểm vượt trội về giá trị thẩm mỹ, độ bền, gỗ hương đỏ đang được ứng dụng rộng rãi trong không gian sống hiện nay như

 • Chế xuất tinh dầu: Không chỉ được sử dụng làm đồ nội thất mà Hương đỏ còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp, chế xuất các tinh dầu thơm. Trong một nghiên cứu mới nhất thì Hương đỏ còn Giúp chữa bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả
 • Nội thất gia đình: Với độ bền cũng như khả năng chịu lực tốt, nên cây hương đỏ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất gia đình với các sản phẩm như: bàn ghế gỗ hương, kệ tivi, đóng cửa tủ sập, giường ngủ…nhưng nhiều nhất vẫn là bàn ghế gỗ.
Mẫu bàn ghế được làm từ hương đỏ mang đến cảm giác sang trọng, quyền quý

Mẫu bàn ghế được làm từ hương đỏ mang đến cảm giác sang trọng, quyền quý

 • Đồ thủ công mỹ nghệ: Với màu sắc tự nhiên, bắt mắt, thớ gỗ mịn, cây hương đỏ đang được ưu ái trong các thiết kế đồ thủ công, mỹ nghệ mà nổi bật là khung tranh gỗ, tượng phật quan âm,…qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của những người nghệ nhân, mang đến một tác phẩm nghệ thuật trong nhà hay góc làm việc.

Mẫu tủ thờ làm từ hương đỏ được các thở thủ công chạm khắc một cách tinh xảo

Mẫu tủ thờ làm từ hương đỏ được các thở thủ công chạm khắc một cách tinh xảo

Mẫu bàn ghế được làm từ hương đỏ mang đến cảm giác sang trọng, quyền quý

Mẫu bàn ghế được làm từ hương đỏ mang đến cảm giác sang trọng, quyền quý

Mẫu giường ngủ hương đỏ chắc chắn, bền bỉ

Mẫu giường ngủ hương đỏ chắc chắn, bền bỉ

Tranh gỗ hương Mã đáo thành công làm từ Hương đỏ

Tranh gỗ hương Mã đáo thành công làm từ Hương đỏ

Cặp lục bình hưởng đỏ tô điểm cho không gian sự ấn tượng và lịch lãm 

Cặp lục bình hưởng đỏ tô điểm cho không gian sự ấn tượng và lịch lãm

Bạn nên mua gỗ – sản phẩm Gỗ hương đỏ ở đâu?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ sở, làng nghề gia công các sản phẩm làm từ Cây hương đỏ với giá cả đa dạng khác nhau. Thế nhưng hương đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm không chỉ được khách hàng chú ý mà còn có những kẻ buôn lậu đang canh me. Chính vì vậy, là một người mua hàng thông minh, bạn cần phải nắm rõ các thông tin của gỗ từ đó có thể phân biệt loại gỗ thật và giả. Tránh trường hợp, tiền mất tật mang, gây ra hệ lụy không mong muốn. 

Hãy đến với EDEN LUXURY để được trải nghiệm dòng sản phẩm nội thất cao cấp, sang trọng, được rất nhiều đại gia ưa chuộng. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp nhập khẩu đồ nội thất làm từ gỗ hàng đầu Việt Nam. 

Tại sao nên mua sản phẩm đồ gỗ tại EDEN?

 • Cung cấp đồ nội thất Gỗ hương đỏ Uy Tín.
 • Giá cả cạnh tranh, vô cùng hợp lý trên thị trường hiện nay.
 • Sản phẩm gỗ chất lượng cao.
 • Cung cấp đồ dùng nội thất gỗ hương đỏ chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí, giao hàng tận nơi, nhanh chóng toàn quốc.