Giường ngủ là món đồ nội thất quan trọng trong phòng ngủ của mỗi nhà. Bởi nó giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon sau những giờ làm việc mệt mỏi. Vậy nên, việc lựa chọn giường ngủ và bố trí giường ngủ hợp lý cũng là một vấn đề khó khăn. Đặc biệt, các gia chủ đang vô cùng thắc mắc không biết đầu giường là đầu nào? Nó là đầu cao hay đầu thấp? Hiểu được điều đó, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái quát về đầu giường

Cấu tạo của một giường ngủ bao giờ cũng gồm 2 đầu là đầu giường và đuôi giường. Trước đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đầu giường thường là đầu cao. Tuy nhiên, do nhu cầu của con người càng càng tăng lên. Nên các thiết kế giường ngủ ngày càng đa dạng hơn. Từ kiểu dáng, màu sắc, kích thước nên người sử dụng khó phân biệt được đầu giường là đầu cao hay thấp.

Cách xác định đầu nào là đầu giường

Cách xác định đầu nào là đầu giường

Dù các mẫu giường ngủ có thay đổi như thế nào thì đầu giường hay chân giường vẫn giữ nguyên vị trí. Bởi nếu phạm phải vấn đề đầu giường thấp hơn chân giường. Thiết kế đó sẽ không hợp phong thủy cửa phòng ngủ. Việc không hợp phong thủy sẽ có thể khiến bạn gặp vận đen, công việc không thuận lợi. Bố trí giường như vậy cũng sẽ giúp cơ thể bạn thoải mái. Dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn.

Đầu giường là đầu cao hay đầu thấp

Nếu như trước đây chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đâu là đầu giường. Bởi đầu giường thường cao hơn so với đuôi giường. Tuy nhiên, do các thiết kế giường ngủ ngày càng đa dạng. Về kiểu dáng, màu sắc và các kích thước đặc biệt của giường ngủ. Làm cho bạn khó nhận biệt đầu giường là đầu nào.
Theo phân tích của các chuyên gia nội thất, cho dù các loại giường có thiết kế như thế nào đi chăng nữa. Đầu giường vẫn sẽ cao hơn phần đuôi giường. Nguyên nhân là do đuôi giường cao hơn sẽ không hợp với phong thủy cửa phòng ngủ. Chính vì vậy, đầu giường là đầu cao hơn so với đuôi giường. Bạn phải luôn lấy nó làm tiêu chí để bố trí giường ngủ hợp lý.
Đối với những thiết kế giường đặc biệt, có nhiều lúc nhìn phần đầu và đuôi giường có vẻ có chiều cao ngang nhau. Nhưng nếu để ý kỹ bạn vẫn có thể nhìn thấy phần đầu có vẻ trội hơn. Chính vì vậy tiêu chí khi kê giường nên chọn đầu giường là đầu cao hơn.

Đầu giường là đầu cao hơn

Đầu giường là đầu cao hơn

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều thiết kế giường có đầu và đuôi giường bằng nhau. Điều đó cũng không ảnh hưởng đến phong thủy. Nhưng bạn đừng nên chọn những chiếc giường có đuôi cao hơn đầu giường nhé.

Hướng giường hợp phong thủy

Hướng giường hợp phong thủy

Theo phong thủy, giường ngủ là “sơn”. Tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ còn hướng chính là đuôi giường, phía chân người ngủ. Vì vậy, hướng giường chính là phía chân của giường ngủ, không phải hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ, từ đó bố trí hướng giường ngủ làm sao phù hợp nhất với phong thủy.

Xem ngay:

Cách đặt hướng giường ngủ hợp phong thủy

1. Hướng giường ngủ trùng hướng nhà

Nhà cửa là chuyện quan trọng của đời người. Vì vậy việc xem hướng nhà là điều vô cùng cần thiết. Và phải được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Hướng nhà ảnh hưởng đến cuộc đời, sự nghiệp, tiền tài, sức khỏe, tình cảm của gia chủ.
Hướng nhà hợp với phong thủy, hợp với tuổi tác,… Vì vậy việc đặt hướng giường ngủ theo hướng nhà là điều chuẩn xác. Khi đặt hướng giường ngủ trùng theo hướng nhà sẽ đem lại tài lộc. Công danh thuận lợi, tình duyên suôn sẻ.
Tuy nhiên, ngoài việc đặt trùng với hướng nhà thì hướng giường ngủ cũng phù hợp với không gian phòng ngủ. Không vì hướng nhà mà bạn đặt giường vướng lối đi khó khăn cho việc đi lại. Hoặc phạm vào điều cấm kỵ như quay hướng giường ra cửa, vào nhà vệ sinh, …

2. Hướng giường ngủ theo tuổi

Trong ngũ hành chia thành 12 con giáp lần lượt là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong phong thủy, người ta phân các địa chi. Hợi, Tý thuộc hành Thủy, đại diện cho hướng Bắc. Dần, Mão thuộc hành Mộc, đại diện cho hướng Đông. Tị, Ngọ thuộc hành Kim, đại diện cho hướng Nam. Thân, Dậu thuộc hành Kim, đại diện cho hướng Tây. Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thuộc hành tứ quý Thổ – Thổ bốn mùa, đại diện cho hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
Kết hợp các kiến thức về ngũ hành, địa chi nói trên, người ta khéo léo vận dụng các kiến thức đó. Để chọn ra hướng giường ngủ phù hợp với từng con giáp, tránh các hướng đại kỵ.

Cách chọn hướng giường ngủ theo tuổi

Cách chọn hướng giường ngủ theo tuổi

3. Hướng giường ngủ tốt cho sức khỏe

Hướng giường ngủ đảm bảo giấc ngủ tốt cho sức khỏe. Phải đảm bảo phù hợp với hướng mệnh và hướng nằm ngủ.

Hướng giường ngủ theo mệnh

Hướng giường ngủ theo mệnh

Ngũ hành trong phong thủy đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những người mang mệnh Hỏa: Nên nằm ngủ theo hướng Nam (Hỏa) hoặc Đông, Đông Nam (Mộc). Những người mang mệnh Thủy: Nên nằm theo hướng Bắc (Thủy) hoặc Tây, Tây Bắc (Kim). Những người thuộc mệnh Kim: Nên nằm theo hướng Tây, Tây Bắc (Kim) hoặc hướng Tây Nam, Đông Bắc (Thổ).
– Những người mang mệnh Thổ: Nên nằm theo hướng Tây Nam, Đông Bắc (Thổ) hoặc hướng Nam (Hỏa). Những người mang mệnh Mộc: Nên nằm theo hướng Đông, Đông Nam (Mộc) hoặc hướng Bắc (Thủy).
Cách bố trí trên dựa theo nguyên tắc Mộc sinh Thủy, Kim sinh Thủy, Thổ sinh Kim và Hỏa sinh Thổ. Các bạn trước hết cần tìm hiểu mệnh của mình sau đó kê giường theo hướng phù hợp để có sức khỏe tốt nhất.

Cách kê đầu giường hợp phong thủy

Nhiều gia chủ vẫn rất để tâm đến việc chọn hướng kê giường ngủ. Bởi họ tin chọn đúng hướng kê giường ngủ sẽ giúp cơ thể tập trung sinh khí. Giúp giấc ngủ ngon hơn.

Chọn hướng kê giường ngủ hợp với mệnh

Chọn hướng kê giường ngủ hợp với mệnh

Kinh nghiệm các chuyên gia chỉ ra rằng ngôi nhà nên chọn hướng cát để thu nạp sinh khí, con người cũng vậy. Theo phong thủy, ngủ là lúc tiếp nạp sinh khí nhiều nhất. Vì vậy, cần định hướng giường ngủ về phương Cát. Để tăng sự may mắn và sức khỏe cho bản mệnh mỗi người. Hướng giường kỵ phương hung làm tổn hại sức khỏe, hệ thần kinh và dễ mang lại rủi ro, bệnh tật.
Nam mệnh Khôn thì nên đặt hướng giường Tây Bắc hoặc Chính Tây. Để mặt luôn nhìn về Sinh Khí hay Thiên Y. Nam mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam gặp sinh khí. Nam mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, Tây gặp sinh khí. Nam mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam. Nam mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông. Nam mệnh ly nên kê giường hướng Đông. Nam mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam. Nam mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam.
Nếu gia chủ không muốn kê theo quy luật ngũ hành hay hướng căn phòng ngủ đặc biệt không thể kê theo bản mệnh thì vẫn còn cách khác. Chính là chọn những hướng tốt thường xuyên và tránh những hướng kỵ thì vẫn có thể duy trì được phúc khí.

Một số lưu ý cần tránh khi kê giường ngủ

1. Giường ngủ kỵ nằm thẳng với lối đi

Vị trí đặt giường tốt nhất phải nằm trên đường vuông góc đối với cửa đi. Đầu giường không được hướng về phía cửa. Để tránh sát khí xung vào đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Giường ngủ cũng không nên đặt sát tường về phía cửa đi. Dễ gây mất ngủ, hay nằm mơ, thần kinh suy nhược, tình cảm kém ổn định.

2. Đầu giường kỵ không điểm tựa, tránh chông chênh

Cụ thể cho lưu ý này là nếu đầu giường của bạn không kê sát vào tường. Hoặc tủ là thế không chỗ dựa (hay còn gọi là điềm Hung cô đơn). Lúc này bạn sẽ khó có được quý nhân phù trợ. Dễ sinh tiêu cực và thường có cảm giác cô đơn. Trống trải, uể oải trong công việc.
Nói đơn giản nếu giường ngủ bạn đặt giữa phòng, không điểm tựa bạn sẽ luôn cảm giác bất an trong lòng. Từ cảm xúc bất an sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực. Như mệt mỏi, dễ cáu gắt với mọi người. Giấc ngủ không ngon bạn sẽ thấy mệt mỏi với công việc.

3. Đầu giường nằm dưới dầm ngang

Nếu giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang sẽ hình thành cảm giác như luôn bị đè nén. Trong phong thủy gọi là “hung hình”. Dầm ngang nằm bất kỳ bên trên nơi nào của giường đều ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ phận đó. Nếu dầm vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu. Đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan.

4. Đầu giường kê sát bếp sẽ gây ốm đau bệnh tật

Nếu phòng ngủ ngay cạnh bếp thì đầu giường không nên sát vào tường bếp lò. Bếp lò thuộc “hỏa”. Hỏa thêm hỏa sẽ dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh về gan, tim. Sẽ khiến tính tình bạn trở nên hay cáu gắt, bức xúc trước mọi việc.
Phòng ngủ ở gần bếp đun là một điều rất không tốt. Vì không khí nóng bức trong bếp. Cộng thêm mùi dầu mỡ của thức ăn sẽ khiến giấc ngủ của bạn không được đảm bảo. Về lâu dài còn có thể gây nên một số chứng bệnh về tim mạch. Nếu phòng ngủ đã lỡ được bố trí gần bếp đun. Bạn cần tránh không kê đầu giường đối diện với bếp, để hạn chế phần nào sự ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

5. Đầu giường kỵ hướng thẳng ra vệ sinh hay cửa phòng

Nếu cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào đầu giường, bạn đã phạm phải “Hung vi”. Do nhà vệ sinh luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa. Làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng.
Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng thuộc loại “hung khí xung”. Dễ gây mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt. Đồng thời trí nhớ giảm sút, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai.

6. Tránh kê đầu giường chiếu thẳng vào gương

Xét theo khía cạnh phong thủy, gương có tác dụng phản xạ trở lại những luồng không khí không tốt đi vào nhà. Vì vậy mà trước cửa nhà thường hay có một chiếc gương. Việc kê đầu giường ở vị trí gương chiếu thẳng vào sẽ làm bạn hay bị giật mình khi ngủ. Làm cho giấc ngủ bị ảnh hưởng. Theo thời gian dài có thể gây mất ngủ, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe. Bạn nên treo gương ở phía trong cánh tủ quần áo. Hoặc ở vị trí không đối diện đầu giường thì sẽ không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà EDEN chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn xác định được đầu nào là đầu giường. Và có thêm hiểu biết thiết kế nội thất phòng ngủ sao cho chính xác và hợp lý.

Tham khảo bài viết liên quan: